Một Ngày Mưa

Thứ tư - 20/12/2017 15:06
“Mưa đổ bụi êm êm trên biển vắng
Đò biếng lười nằm mặc nước trôi sông
Quán tranh đứng im lìm trong vắng lặng
Bên chòm xoan hoa tím rụng tơi bời”

Đó là khung cảnh hữu tình vào một chiều xuân êm ả được Anh Thơ tái hiện lại qua bức tranh mưa bụi ở bến quê. Mưa luôn đem lại cho con người ta những cảm giác thú vị lạ lùng. Có lẽ đó cũng chính là điều khơi nên nguồn cảm hứng sáng tác cho bao nhiêu thi sĩ về đề tài này. Là một người yêu thơ ca nhưng tôi lại không có được nhiều cảm hứng sáng tác như những nhà thi sĩ ấy. Dẫu vậy, tôi vẫn rất thích ngắm mưa. Bởi lẽ mỗi lần trời đổ mưa lại gợi cho tôi bao ý nghĩ sâu sắc.
     Giữa cái nắng chiều oi ả như nung, trên nền trời xanh thẳm bao la, những đám mây trắng bồng bềnh thư thả trôi về phía chân trời nhường chỗ cho những chòm mây đen kéo đến, báo hiệu sắp bắt đầu một cơn mưa: Từng hạt mưa rơi thấm xuống đất, tiếp thêm nguồn nước, nguồn năng lượng sống cho cây cối sau chuỗi ngày dài chịu nhiều nắng nóng, khô cằn. Cũng giống như con người khi phải đối diện với những khó khăn trong cuộc sống, chỉ cần có thêm nguồn năng lượng là ta sẽ có động lực, khí thế để có thể tiếp tục sống và trải nghiệm thử thách của cuộc đời.
     Trước cơn mưa là những thân cây xù xì, xám mốc vì bụi; những tàu lá chuối, những chiếc lá bàng cũng bị mờ đi màu xanh nguyên vẹn bởi các hạt bụi nhỏ li ti, … Nhưng tất cả đều được tắm gội sạch sẽ, nước mưa giúp rửa trôi lớp bụi để lộ ra vẻ nâu đen của thân cây, màu xanh mượt mà ngày nào giờ cũng được rõ đẹp trở lại trên mặt lá. Những bụi bẩn ấy sẽ được nước mưa rửa sạch và cuốn trôi xuống mặt đất, chảy đi nơi khác. Hình ảnh ấy khiến tôi liên tưởng đến cuộc sống con người khi gặp phải trở ngại, rắc rối. Tuy rằng những điều đó sẽ gây khó khăn cho ta nhưng chúng không thể đeo bám mãi bên ta mà cũng có lúc những nỗi buồn ấy sẽ bị cuốn đi, bị quên lãng để có thể tìm được niềm vui mới, nhận ra được rằng đằng sau những gian truân ấy, con người sẽ tìm thấy giá trị đích thực của cuộc sống, còn bao điều tốt đẹp đang chờ ta ở phía trước, bởi “không có khó khăn nào không có cách giải quyết, không có đau khổ nào không có lối ra”.
     Chính bởi chặng đường phía trước còn dài, đòi hỏi chúng ta phải tràn đầy niềm tin, nghị lực sống trước bao thử thách gian nan. Cơn mưa chiều kéo đến với bao giông tố, nhưng những hàng cây, ngọn cỏ vẫn đứng giữa trời đón nhận tất cả và dường như có vẻ “hả hê” sau khi được uống nước, tắm gội mát mẻ. Cuộc sống của chúng ta cũng thế, khi gặp khó khăn không nên trốn chạy mà phải đương đầu, đối mặt để tìm ra cách giải quyết và rút ra được kinh nghiệm, bài học quý giá cho mình qua thử thách đó. Như Đặng Thùy Trâm từng nói: “Đời có nhiều giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Cho dù gặp phải bất cứ khó khăn gì, bất cứ trở ngại nào, chúng ta cũng không được lùi bước, đầu hàng trước cảnh ngộ mà phải luôn mạnh mẽ, đặt niềm tin, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng, giống như sau cơn mưa luôn có chiếc cầu vồng.
     Mưa còn là những khoảnh khắc đáng quý để lòng người lắng lại suy nghĩ về mọi thứ. Mưa đến theo theo những tiếng gầm, tiếng sét vang cả đất trời cùng từng cơn gió lùa se se lạnh để ta biết yêu thêm những ngày nắng ấm. Lặng nhìn ngắm cảnh mưa rơi đôi khi làm ta nhớ lại những việc đã qua, có cả niềm vui, nỗi buồn và sự hối tiếc trong quá khứ. Để rồi từ đó ta hiểu được nhiều điều về lẽ sống, lấy đó làm động lực để vươn tới tương lai.
     Cơn mưa chợt đến rồi chợt đi đã để lại trong lòng tôi bao xúc cảm. Đối với nhiều người, mưa vẫn chỉ là mưa thôi, và có lẽ vì thế, họ vẫn chưa nhận ra được ý nghĩ sâu xa, tiềm ẩn của những cơn mưa. Ngắm mưa và hiểu được nhiều lẽ sống đẹp như vậy, tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi sẽ tìm cho mình chiếc cầu vồng đẹp nhất để mãi có niềm tin, hy vọng mỗi lúc gặp khó khăn. Tôi sẽ là hàng cây vươn mình reo vi vu trong gió, để trở thành con người mạnh mẽ, dù gặp bất cứ trở ngại nào vẫn không nản chí “lấy thất bại làm mẹ thành công” để xây dựng cuộc đời, xây dựng Tổ quốc thêm tươi hơn, rạng rỡ hơn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Bích Ngọc - 12A1

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://transuyen.phuyen.edu.vn là vi phạm bản quyền.