Quốc Ca

Quốc Ca

Chào cờ là một nghi thức quan trọng, thể hiện tình yêu Tổ quốc và lòng tự hào dân tọc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và mọi người dân. Thông qua chào cờ nhằm giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước, đồng thời nhắc nhở mọi người tinh thần phụng sự Tổ quốc, giữ gìn bản sắc văn hóa.

Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng nhất của Tổ quốc, là biểu hiện hồn thiêng đất nước của cả dân tộc. Người phác thảo, có công vẽ ra lá CỜ ĐỎ SAO VÀNG đầu tiên là đồng chí Nguyễn Hữu Tiến  nguyên là thầy giáo, sinh ngày 05/3/1901 tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam ngày nay. Nǎm 1927, Nguyễn Hữu Tiến tham gia tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Nǎm 1931 ông bị bắt và bị địch đưa ra nhà tù Côn Đảo. Nǎm 1935, ông cùng một số tù chính trị vượt ngục Côn Đảo, trở về đất liền, ông hoạt động cách mạng tại Cần Thơ, sau đó được phân công phụ trách công tác tuyên truyền, in ấn tài liệu cách mạng. 
Chính trong thời gian này, ông được Xứ uỷ Nam Kỳ trao nhiệm vụ vẽ cờ Tổ quốc để sử dụng trong các cuộc đấu tranh. Ông đã vẽ lá cờ có nền đỏ và ngôi sao vàng nǎm cánh, thể hiện ý tưởng máu đỏ da vàng, tượng trưng cho dân tộc và sự đoàn kết các tầng lớp nhân dân bao gồm sĩ, nông, công, thương, binh trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. 
Tâm huyết của tác giả khi sáng tạo ra lá cờ Tổ quốc được khắc họa rõ nét trong bài thơ của ông:
Hỡi những ai máu đỏ da vàng 
Hãy chiến đấu với cờ thiêng tổ quốc 
Nền cờ thắm máu đào vì đất nước 
Sao vàng tươi da của giống nòi 
Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi 
Hỡi Sĩ-công-nông-thương-binh 
Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh. 
Ý nghĩa của Quốc kỳ  nước Cộng hòa XHCN Việt nam:
- Nền cờ đỏ tượng trưng cho màu nhiệt huyết cách mạng, màu chiến đấu và chiến thắng. Chúng ta giành lấy nền độc lập và giữ nền độc lập bằng máu của nhiều thế hệ dân tộc chúng ta.
- Màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho sự sáng ngời linh hồn dân tộc Việt Nam. màu của chủng tộc da vàng.
- 5 cánh sao tượng trưng cho sức mạnh đại đoàn kết của các tầng lớp nhân dân: sĩ, nông, công, thương, binh cùng nhau chiến đấu giành độc lập, tự do và xây dựng Tổ quốc .
Quy cách:
Quốc kỳ có hình chữ nhật, nền cờ màu đỏ tươi, giữa có ngôi sao 5 cánh màu vàng tươi. Trung tâm của sao vàng đặt đúng trung tâm của lá cờ, một cánh sao quay thẳng lên phái trên, các cánh sao phải thẳng, chiều rộng của cờ bằng 2/3 chiều dài; từ tâm sao đến đầu mỗi cánh sao dài bằng 1/5 chiều dài lá cờ.

Quốc ca Việt Nam là bản anh hùng ca vĩ đại của non sông Việt Nam, của mỗi con người Việt Nam. Ở nước ta, Quốc ca có tên gọi ban đầu là Tiến quân ca do cố nhạc sỹ Văn Cao sáng tác năm 1944, bắt nguồn từ phong trào Việt Minh. Ngày 17/8/1945, Tiến quân ca lần đầu tiên được hát trước quần chúng tại một cuộc mít tinh của công chức Hà Nội trước Nhà hát lớn và đã được quần chúng chào đón nhiệt liệt. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã duyệt và lựa chọn bài Tiến quân ca là Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Quốc ca hun đúc cho mỗi người dân Việt Nam một lòng nồng nàn yêu nước, niềm tự hào dân tộc sâu sắc, tôi rèn bản lĩnh tự cường dân tộc, thắt chặt tình cảm gắn bó máu thịt với quê hương, xứ sở. Dù ở đâu, trong những hoàn cảnh nào, khi bài Quốc ca được cất lên, mỗi người dân Việt Nam đều trang nghiêm và thành kính, kiêu hãnh và tự hào hướng tới lá cờ đỏ thắm máu cha anh - nơi đó là Tổ quốc thân yêu, là niềm kiêu hãnh, tự hào dân tộc.
Học sinh, giáo viên phải hát Quốc ca khi chào cờ là rất cần thiết vì trường học là nơi đào tạo, giáo dục thế hệ tương lai của đất nước. Vấn đề đào tạo, giáo dục không chỉ là kiến thức, trình độ kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải giáo dục nhân cách, lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc và trách nhiệm với Tổ quốc, nhân dân. Để việc hát Quốc ca không đơn thuần là một "thủ tục" của lễ chào cờ mà còn là biện pháp giáo dục truyền thống, đạo đức cách mạng, xây dựng, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, từ đó hình thành ý thức tự giác thực hiện nhiệm vụ trong mỗi người.
Quốc ca là một biểu trưng bằng âm thanh của một quốc gia. Việc hát quốc ca đã trở thành một tập quán mang tính nghi lễ của mọi quốc gia. Cùng với quốc kỳ hay quốc huy, quốc ca trở thành những biểu trưng thiêng liêng của mỗi nước. Với công dân, hát quốc ca là thể hiện niềm tự hào trước những giá trị thiêng liêng của quốc gia hay dân tộc mình.
Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, quốc ca Việt Nam luôn trở thành những thanh âm thiêng liêng mà khi cất lên trong mọi hoàn cảnh nó đều mang lại cảm xúc về niềm tự hào cùng với trách nhiệm của mỗi công dân với Tổ quốc của mình. Hình ảnh những người lính ngoài mặt trận hay những vận động viên thể thao trên đấu trường cất tiếng hát quốc ca thật sự gây xúc động cũng vì những âm thanh ấy lan truyền được sức mạnh và ý chí của cộng đồng.
 
  Thông tin chi tiết
Tên file:
Quốc Ca
Phiên bản:
N/A
Tác giả:
Cố nhạc sĩ Văn Cao (1923-1995)
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Giáo dục
Gửi lên:
27/09/2016 02:08
Cập nhật:
27/09/2016 03:55
Người gửi:
transuyen
Thông tin bản quyền:
N/A
Dung lượng:
1.04 MB
Xem:
29
Tải về:
6
  Tải về
Từ site Trường THPT Trần Suyền:
   Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File

  Ý kiến bạn đọc

86 Năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
chu thap do
00 Ngày
00 Giờ
00 Phút
00 Giây
Liên kết

 

 

 

Lịch sử Việt Nam
Thăm dò ý kiến

Bạn dành bao nhiêu thời gian tự học?

Quỹ ươm mầm tương lai
Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay433
  • Tháng hiện tại5,853
  • Tổng lượt truy cập36,664
Văn Bản

12/QĐ-THPT TS

Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ tại trường THPT Trần Suyền

250 /BC-THPTTS

Báo cáo tổng kết năm học 2015-216 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2016-2017

260 /NQ-THPT TS

Nghị quyết hội nghị cán bộ công chức, viên chức và người lao động

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây