tran-suyen120902.jpg
Đồng chí Trần Suyền.

 1. Lật lại những trang hồi ký của đồng chí Trần Suyền trong tập Quê hương anh dũng xuất bản năm 1983, có thể hình dung khó khăn của phong trào cách mạng ở Phú Yên sau Hiệp định Giơ-ne-vơ như thế nào. Đồng chí Trần Suyền đã viết“Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, quân dân ta đang say sưa với niềm vui chiến thắng, hy vọng 2 năm sau tổng tuyển cử. Nhưng địch không chịu thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ. Vừa mới tiếp quản, địch đã ra sức khủng bố, bắn giết dã man. Những cán bộ ở lại bị bắt, đàn áp, gia đình bị quản thúc. Các thế lực phản động ngóc đầu dậy trả thù, làm tay sai cho giặc, cục diện chính trị của tỉnh vô cùng khó khăn”.
   
  Trước tình hình đó, Khu ủy Khu 5 quyết định bổ sung đồng chí Trần Suyền từ Ban Nông vận Khu 5 về Tỉnh ủy Phú Yên. Trở về quê hương, vượt qua những ngày khó khăn gian khổ, đồng chí Trần Suyền đã cùng các đồng chí, đồng đội xây dựng lại cơ sở cách mạng và gây dựng lại phong trào cách mạng từ Sơn Hòa, Sông Hinh đến Tuy Hòa 1, Tuy Hòa 2, làm cơ sở cho các cuộc đấu tranh sau này.
   
  Năm 1960, Bộ Chính trị ra Nghị quyết 15, xác định dùng bạo lực cách mạng để đấu tranh với địch. Thực hiện Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị, chuyển từ đấu tranh chính trị tiến lên kết hợp đấu tranh chính trị và đấu tranh vũ trang, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Trần Suyền và Đảng bộ Phú Yên, nhiều cuộc khởi nghĩa đã nổ ra ở Phước Tân, diệt ác ở Hòa Mỹ, Hòa Xuân làm địch giao động. Đỉnh điểm của cuộc đấu tranh vũ trang là cuộc Đồng khởi Hòa Thịnh vào tháng 12/1962. Mặc dù sau đó địch ra sức khủng bố nhưng với sự lãnh đạo tài tình của đồng chí Trần Suyền, lúc này với vai trò Bí thư Tỉnh ủy, phong trào cách mạng Phú Yên tiếp tục lớn mạnh. Ông Cao Xuân Thêm, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, Phó ban trực Ban vật tư chi viện khu V khi nhắc về đồng chí Trần Suyền, đã xúc động: “Anh Suyền là một trí thức, vừa thông minh, khiêm tốn vừa kiên cường. Anh đi suốt để xây dựng phong trào. Hầu như trận đánh nào cũng có anh, anh bám dân, anh được lòng cán bộ, được lòng dân, anh rất biết tôn trọng dân, biết tin dân, biết tin cán bộ và đây là nền tảng để góp phần làm nên thắng lợi cuộc chiến”.
   
  Trong những năm kháng chiến, địch nhiều lần đổ quân càn quét hòng phá vỡ căn cứ của ta ở miền Tây Phú Yên. Đồng chí Trần Suyền đã mưu trí, dũng cảm, bám trụ, tổ chức di chuyển căn cứ an toàn nhưng quyết không rời vùng rừng núi Sơn Hòa, bởi đây là địa bàn chiến lược có thể kết nối và chỉ đạo phong trào cách mạng từ các huyện Sông Cầu, Tuy An đến Tuy Hòa 1, Tuy Hòa 2... Ông Nguyễn Văn Chín, người có thời gian gắn bó với đồng chí Trần Suyền với vai trò cận vệ, rất cảm phục khi nói về tài điều binh, bám địch của đồng chí Trần Suyền: “Chú Sáu rất sâu sát công việc, chỗ nào khó ông đều xuất hiện. Đặc biệt là ông rất gan. Khi ông làm bí thư, Mỹ đổ quân ở Hòn Đát, để bảo vệ cơ quan đầu não của tỉnh, ông cho trụt xuống một chút. Nó đổ ở Hòn Lức thì ông cho né vô phía trong một chút. Cứ vậy là ông vòng. Theo ông, Tuy Hòa 1 có thể thông qua điện đàm nhưng Tuy Hòa 2, Sơn Hòa, Tuy An, Sông Cầu thì phải bám”.
   
  Cũng chính sự mưu trí, dũng cảm và tư duy bám địch để đánh, khi nhận nhiệm vụ tiếp nhận những chuyến tàu Không số chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam, đồng chí Trần Suyền là người đã trực tiếp nghiên cứu chọn địa điểm và tổ chức bến tiếp nhận vũ khí tại Vũng Rô nằm ngay dưới chân đồn địch, góp phần quan trọng làm nên thành công những chuyến tàu Không số, chi viện vũ khí cho Phú Yên và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên vào năm 1964, 1965. Đại tá Hồ Đắc Thạnh, nguyên thuyền trưởng tàu Không số kể: “Khi vào đến đó, anh Trần Suyền khóc. Anh mừng mà khóc vì chưa bao giờ trong lịch sử mình làm được như vậy. Sự kiện này để lại trong tôi kỷ niệm về một người lãnh đạo tài tình và tôi nghĩ sức mạnh này được hun đúc từ tình cảm của quê hương”.
   
  Trong những ngày đói cơm lạt muối, các đồng chí, đồng đội của đồng chí Trần Suyền vẫn không thể nào quên những việc làm của người cán bộ cách mạng đức độ, có tầm nhìn xa. Đồng chí đã yêu cầu cấp dưới thả lại suối những con cua mang trứng để dành nuôi quân, giữ lại từng khóm môn rừng để phòng bữa đói. Những việc làm ấy được ông Cao Xuân Thiêm, tức nhà thơ Văn Công, khắc họa rõ nét trong hồi ký Văn Công - cuộc đời và trang viết khi nhắc đến đồng chí Trần Suyền. Ông Nguyễn Văn Chín, cận vệ đồng chí Trần Suyền, rưng rưng nhớ lại: “Hồi ấy khi công tác, từ cơ quan Tỉnh ủy phải qua trảng tranh rất rộng, nhưng tới trảng tranh là chú Sáu cởi quần dài ra mặc quần đùi đi. Lên thấy tranh cắt nát chân. Thấy tội quá anh em hỏi sao chú không mặc quần dài, ổng tỉ tê nói, mình mặc như thế đi cho đỡ xót, rách da thì nó còn lành chứ rách vải thì sẽ khó khăn thêm”.
   
  Cảm phục trước tinh thần kiên trung, đức độ của người anh, người đồng chí, nhà thơ Văn Công đã làm bài thơ tặng Trần Suyền khi ông mất. Bài thơ có đoạn:
   
  Tôi viết về anh khi tâm hồn thư thái
  Nghĩ về anh từng lăn lộn một thời
  Một bí thư, một nhà trí thức
  Sống chan hòa, anh Sáu của tôi ơi.”
   
  Và trong hồi ký Văn Công - cuộc đời và trang viết, nhà thơ Văn Công đã viết: “Anh Suyền, tấm gương sáng trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước của Phú Yên. Bản lĩnh của anh vững vàng kiên nghị, chững chạc dù tình huống khó khăn đến mấy, anh vẫn bình tĩnh, lạc quan, biết tấn công địch không hề dao động. Anh là một bí thư Tỉnh ủy mẫu mực, biểu tượng tinh thần và ý chí xông lên trước mọi thử thách và không hề chùn bước. Một đồng chí bí thư Tỉnh ủy “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”.